Tư duy tăng trưởng, một thuật ngữ được đặt ra bởi nhà nghiên cứu Carol Dweck, cho rằng các kỹ năng và khả năng của một người có thể được tăng lên với niềm đam mê, đào tạo và nỗ lực có chủ ý. Một người có tư duy phát triển đón nhận những thách thức và xem những thất bại của họ là cơ hội để học hỏi và phát triển. Đây là một ý tưởng hoàn toàn có cơ sở, vì khoa học thần kinh chứng minh rằng bộ não của chúng ta thay đổi và trở nên thông minh hơn khi chúng ta làm việc chăm chỉ để cải thiện bản thân. 

Ngược lại, một người có tư duy cố định nhìn thấy phẩm chất và khả năng của họ như được khắc trên đá. Họ coi những thất bại của họ là mối đe dọa tiềm tàng, gặp khó khăn khi vượt qua thử thách và phản ứng tiêu cực khi gặp trở ngại. 

Nếu bạn là người quản lý, phát triển tư duy tăng trưởng có thể là một thành phần quan trọng cho thành công của bạn! 

Làm thế nào để một tư duy tăng trưởng ảnh hưởng đến tôi như một người quản lý?

Giữ một tư duy tăng trưởng giúp các nhà quản lý thách thức những thành kiến của họ và đưa ra quyết định tốt hơn dựa trên thực tế khi nói đến hành vi và hiệu suất. 

Mặt khác, các nhà quản lý với một tư duy cố định ít có khả năng đưa ra phản hồi và huấn luyện cho nhân viên của họ, đặc biệt là khi họ nhận thấy họ kém năng lực hơn. Họ cũng tránh né để nhận được phản hồi hữu ích từ người khác.

Là một người quản lý, phát triển tư duy tăng trưởng phải luôn luôn là tâm trí hàng đầu.

Để phát triển và thúc đẩy tư duy tăng trưởng mạnh mẽ hơn, hãy xem xét các quan điểm sau:

Phát triển sự tự nhận thức xung quanh suy nghĩ của bạn

Hãy nghĩ về một trường hợp mà bạn trải qua sự thay đổi tích cực bất ngờ trong chính bạn. Bạn cho rằng những thay đổi đó là gì? Làm thế nào bạn có thể mô phỏng lại loại tăng trưởng đó?

Dweck đề nghị tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Có cách nào để tôi có thể ít phòng thủ hơn về những sai lầm của mình không?
  • Tôi có thể thu lợi nhiều hơn từ phản hồi tôi nhận được không?
  • Có cách nào để tôi có thể tạo thêm kinh nghiệm học tập cho bản thân không?

Duy trì sự khiêm tốn

Nghiên cứu của Dweck giải thích rằng các nhà quản lý vĩ đại không cố gắng chứng minh rằng họ tốt hơn những người khác và không làm suy yếu những người xung quanh để tăng sức mạnh của chính họ. Họ tập trung vào việc cải thiện bản thân và xây dựng đội ngũ những người thực sự tuyệt vời và không ngừng phát triển.

Nếu bạn đang quản lý một nhóm, hãy nghĩ về cách bạn hành động tại nơi làm việc. Bạn có tập trung vào sức mạnh và thành tích của bản thân nhiều hơn là sức khỏe của nhân viên không? Nếu bạn thấy mình gật đầu đồng ý, hãy xem xét những cách bạn có thể điều chỉnh lại sự tập trung của mình. 

Sử dụng sức mạnh của thế giới 

Khi bạn đối mặt với thử thách mà bạn cảm thấy mình không thể vượt qua, thay vì nói rằng "Tôi không thể làm được điều này", thì hãy viết lại thành "Tôi chưa làm được điều này". Sự thay đổi nhỏ trong suy nghĩ này có thể có tác động lâu dài đến khả năng làm việc của bạn thông qua các giải pháp và duy trì động lực. 

Thúc đẩy tư duy phát triển trong nhóm của bạn

Khi bạn đã hoàn thành công việc cho chính mình, hãy xem xét cách nuôi dưỡng suy nghĩ này với nhóm của bạn. Dweck phác thảo những ý tưởng sau đây để xem xét: 

Truyền đạt rằng tổ chức của bạn coi trọng việc học tập và sự kiên trì, không chỉ là thiên tài có sẵn

Điều quan trọng là trình bày các kỹ năng có thể học được và tạo ra một không gian mà thất bại có thể  được chấp nhận. Để làm cho nhóm của bạn thoải mái với ý tưởng này, bạn có thể chia sẻ những câu chuyện về những lần bạn không thành công và thất bại ở điều gì đó. Hãy trung thực về cách bạn vượt qua trở ngại đó.

Đặt giá trị vào sự phát triển trong nhóm của bạn. Là một người quản lý, bạn có cung cấp cho nhóm của bạn các chương trình học nâng cao, hội thảo, huấn luyện không? Đây là những cách tuyệt vời để khuyến khích học tập. Duarte gợi ý rằng, khi nói đến quy trình làm việc nhóm hàng ngày, hãy tìm cơ hội để giao phó các nhiệm vụ cho phép nhóm của bạn học hỏi và tiếp tục các kỹ năng của họ.

Đưa ra phản hồi theo cách thúc đẩy học tập và thành công trong tương lai

Khi bạn nhận thấy một nhân viên rơi vào một tư duy cố định, hãy nhắc nhở họ về thời điểm họ thành công trong một nhiệm vụ đầy thách thức nào đó.

Phản hồi có thể là một thời gian tuyệt vời để suy nghĩ về những sai lầm. Thay vì phớt lờ hoặc khiển trách họ, hãy dành thời gian để giải thích quy trình phù hợp và huấn luyện nhân viên để họ tư duy từ những sai lầm của họ. 

Phát triển tư duy tăng trưởng sẽ giúp bạn trong công việc, trong các mối quan hệ và tất cả các khía cạnh khác của cuộc sống! Vì vậy, hãysuy ngẫm và tự hỏi làm thế nào bạn có thể thúc đẩy tăng trưởng mỗi ngày. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *