Trẻ so sánh bản thân với bạn bè là một hành vi bình thường. Nhưng sẽ là vấn đề khi trẻ so sánh không chỉ vì nhận ra sự khác biệt mà là vấn đề "nhiều hơn" và "ít hơn", "xấu hơn" và "đẹp hơn", "giàu hơn" hay "nghèo hơn".... Kết quả là lòng tự trọng của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều.
Ví dụ "bạn có đồ chơi như thế này nhưng con thì không"; "bạn được đi khu vui chơi, đi du lịch… còn nhà mình thì không"; "bạn thật thông minh còn con thật ngu ngốc".... Tôi đã có một bài hoc đắt giá khi cậu con trai lúc 4 tuổi nói với tôi rằng "con buồn lắm, con không muốn đi lớp... vì nhà bạn có nhà tầng còn nhà mình thì không, nhà bạn giàu hơn nhà mình" ☹️☹️☹️
Sự so sánh và khiến chúng mất tự tin này không chỉ xảy ra với trẻ nhỏ mẫu giáo hay tiểu học, mà ở cả tuổi teen, khi nhận thức về bản thân và xung quanh càng rõ ràng hơn.
Bạn có thể làm gì để giúp con tránh được cái bẫy so sánh này?
Hãy giải thích cho con biết luôn có ai đó kém hơn hoặc tốt hơn mình ở bất kỳ vấn đế nào. Và điều đó không quan trọng một chút nào.
Không có lý do gì để so sánh bản thân với người khác bởi vì:
ĐẦU TIÊN, những gì chúng ta đang có không khiến con trở nên nhiều hay ít giá trị hoặc ít quan trọng hơn người khác. Tất cả chúng ta đều xứng đáng với tình yêu, và lòng tốt. Không quan trọng ai có cái này hay không có cái kia - tất cả chúng ta đều được đối xử công bằng.
THỨ HAI, bạn có thể giải thích rằng, để phát triển, chúng ta cần phải tập trung vào việc xây dựng kỹ năng CỦA CHÍNH MÌNH thay vì than phiền cho hiện tại, sự cố gắng và nỗ lực sẽ giúp chúng ta trở nên tốt hơn và đạt được những điều chúng ta muốn trong tương lai. Bởi vậy quan trọng là hãy cố gắng để tốt hơn chúng ta của ngày hôm qua.
Vì vậy, dù một trò chơi có thắng hay thua, hãy hỏi con bạn:
′′Con cảm thấy mình đã học được gì so với lần trước? Con đã tiến bộ như thế nào?"
Một câu hỏi quan trọng khác mà bạn có thể hỏi: ′′ Con có vui không?" Vui vẻ cũng là điều rất quan trọng! ⠀⠀⠀
⠀⠀⠀⠀⠀⠀
Nhấn mạnh rằng hai điều quan trọng là “con có cải thiện kỹ năng hay học được điều mới không và con có thấy vui vẻ tận hưởng quá trình này?"
Chúng ta càng khuyến khích trẻ em tập trung vào tiến trình phát triển của chính mình và chiến thắng, chúng ta càng giúp con không còn tự ti so với bạn mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *