Tự tin là nền tảng thiết yếu cho sức khỏe, hạnh phúc, thành công và thành tích. Nhưng giữa xu hướng tự nhiên của con người là so sánh bản thân với người khác và tập trung vào tiêu cực, xây dựng nền tảng đó không dễ dàng.

Bạn đã bao giờ nghe con bạn nói rằng “com thật là ngu ngốc”!, "Con không thể làm gì đúng!" Hoặc là “con thật xấu xí!

Và phản ứng ngay lập tức của chúng ta là từ chối những phát biểu đó của trẻ và nói, “Không, con thật xinh đẹp” hoặc “con thông minh” hay “con là đứa trẻ tài giỏi”… !  

Thật không may, khi chúng ta làm những điều đó, trẻ em của chúng ta ít khi cảm thấy tốt lên và khó để có thể thúc đẩy ở con một tư duy tăng trưởng.

Thay vì tranh cãi với cách tự nói chuyện tiêu cực của con, cha mẹ hãy đồng cảm :

“Mẹ xin lỗi nếu con cảm thấy như vậy. Nó phải rất khó khăn. Mẹ  ước con có thể nhìn thấy bản thân con giống như mẹ nhìn thấy con: con xinh đẹp, tốt bụng, đáng yêu, chu đáo”

Bạn có thể đi xa hơn bằng cách tò mò và đặt câu hỏi (nếu bạn cảm thấy trẻ đang có tâm trạng để chia sẻ về điều đó).

“ Có phải con cảm thấy như bạn không giỏi trong việc này. Con có muốn lên ý tưởng xem mình nên làm thế nào để con có thể trở nên tốt hơn không?

“ Mẹ rất tiếc khi nghe con cảm thấy như vậy. Điều gì làm cho con nghĩ như vậy?"

“ Con có thể nói rõ hơn về nó không?

 Hãy để trẻ nói thay vì nói với trẻ những gì trẻ nên nghĩ và cảm nhận. Hãy giúp con nhận ra cảm xúc của mình và giúp con học được rằng khi gặp khó khăn cần tìm giải pháp vượt qua thay vì cố gắng đẩy cảm xúc tiêu cực của trẻ đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *