Trong hầu hết các trường hợp, tôi hiểu rằng đó là lời nói dối phòng thủ. Trẻ em nói dối để tránh xa rắc rối mà không nhận ra rằng đó là việc không đúng. Trẻ không có ý xúc phạm người khác, trẻ chỉ muốn giúp bản thân tránh khỏi rắc rối.
Khi con nói dối, "hôm nay không có bài tập về nhà", cậu ấy chỉ muốn có thời gian để xem tivi. Thay vì phản ứng tiêu cực khi thấy con nói dối, những gì người mẹ cần làm là giúp cậu lên kế hoạch học tập với thời gian học tập mỗi tối là bao lâu và được phép xem tivi trong bao lâu.
Vậy, nói dối là gì?
Cố ý đưa ra những lời nói sai khi người nói biết rằng điều đó không đúng là nói dối.
Tại sao trẻ nói dối
•Như tôi đã nói, trong hầu hết các trường hợp nói dối là phòng thủ , để che đậy điều gì đó hoặc để tránh một số hình phạt hoặc hậu quả không mong muốn.
•Đôi khi, trẻ nói dối để gây cười.
•Đôi khi, đó là để thu hút sự chú ý hoặc để gây ấn tượng với người khác.
•Đôi khi, đó là để đạt mục đích nhỏ. Chẳng hạn, 'cơn đau họng của con đã biến mất, giờ con có thể ăn kem không?'
Trẻ nhỏ dễ bị phát hiện khi nói đối, khi chúng lớn lên, chúng học được cách nói dối tinh vi hơn.
Cha mẹ nên làm gì?
•Trước tiên cha mẹ cần phân biệt giữa tưởng tượng và nói dối . Trẻ em có thể kể những câu chuyện đáng yêu với trí tưởng tượng phong phú của mình. Những lúc như vậy, thật vui khi được chơi đùa cùng với đứa trẻ. Thực tế là trẻ có thể nghĩ về những câu chuyện tuyệt vời như vậy cần được đánh giá cao và khuyến khích nhưng đồng thời cần nhấn mạnh rằng đây là những câu chuyện và không phải sự thật.
•Thứ hai, bố mẹ cần phải hiểu nếu con của họ có thói quen nói dối: đó là nhiều lần tương tự hay đó là một lần? Sự cố một lần nói chung có thể có lý do hợp lệ cho đứa trẻ. Nếu đó là nhiều lần, cha mẹ cần tìm hiểu lý do chung mà đứa trẻ nói dối là gì? Nếu Cha mẹ để ý thường có thể tìm thấy một liên kết giữa các lần nói dối. Dù lý do hay tần suất là gì, la mắng hay la hét đều không giúp ích gì.
Không có đứa trẻ cố ý gặp rắc rối. Từ quan điểm của trẻ em, nói dối là một lựa chọn tốt hơn bởi vì bé nghĩ rằng nói sự thật có thể tai hại hơn.
Đây là thời gian cha mẹ phải suy nghĩ. Phản ứng của cha mẹ là gì trong quá khứ khi con đã tâm sự với mình về một số hành động sai trái? Liệu có quá mức không? Cha mẹ có cho con sự tự tin thông qua lời nói hoặc hành động của mình rằng con cảm thấy an toàn khi tiết lộ mọi thứ với cha mẹ?
• Một điều cũng cần thiết là chúng ta xử lý riêng với hành vi sai trái và dối trá. Nhiều phụ huynh nói, 'hãy nói cho mẹ biết sự thật, mẹ sẽ không nói gì cả'. Nếu trẻ nói ra sự thật, cha mẹ quên lời hứa của mình và la mắng, trừng phạt trẻ. Đứa trẻ đã học được bài học của mình. 'Lần tới mình cần cẩn thận khi nói dối để không phạt".
•Khi trẻ nói dối chỉ để vui chơi và giải trí để kiểm tra xem người lớn xung quanh có buồn cười không, tốt nhất là bỏ qua vài lần đầu tiên và sau đó nói rõ ràng rằng điều này không gây cười.
•Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một cái gì đó đã được lặp đi lặp lại hàng trăm lần sẽ trở thành hình mẫu của con bạn. Nếu con bạn thấy bạn nói dối về bất cứ điều gì với bất cứ ai, bé đã học được bài học của mình ngay cả trước khi bạn dạy chúng bất cứ điều gì. Nếu trong một số trường hợp quan trọng, bạn đang nói dối trong khi trẻ có mặt vì các quy tắc thường khác trong thế giới người lớn, vui lòng giải thích cho con bạn về lý do tại sao bạn phải nói dối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *